Bệnh đạo ôn lúa 31/12/2008

1/Đặc tính sinh học và gây hại của Bệnh đạo ôn lúa

Bệnh đạo ôn do nấm Pyricularia oryzae gây ra. Mầm bệnh đạo ôn có thể xuất hiện và gây hại hầu hết ở các giai đoạn phát triển (từ giai đoạn mạ đến chín) của cây lúa. Chúng tấn công ở nhiều bộ phận như lá lúa, cổ lá, cổ bông, cổ gié và hạt lúa.Với điều kiện thích hợp của môi trường như ẩm độ cao, bề mặt cây trồng có màng nước do sương mù hay mưa, đặc biệt là bón thừa đạm. Bào tử đáp lên bề mặt cây lúa chỉ cần sau 2 - 3 giờ thì chúng nẩy mầm và sau khoảng 10 - 12 giờ mầm bệnh hình thành cơ quan xâm nhiểm (appressorium vả melanin) và tấn công vào tế bào cây. Sau khi xâm nhiểm vào cây lúa (3 - 4 ngày), mầm bệnh tiếp tục phát tán lây lan ra những cây lúa xung quanh nhờ vào gió và nước.

Vết bệnh điển hình của đạo ôn gây hại trên lá có hình mắt én, ở trung tâm vết bệnh có màu xám, xung quanh màu nâu. Bệnh gây hại nặng làm chết lúa hoặc mất năng suất trầm trọng. Ngoài ra, mầm bệnh xâm nhiễm lên lá là cơ hội giúp cho bệnh lây lan lên cổ bông, cổ gié và hạt lúa sau này.

Bệnh đạo ôn xâm nhiễm lên cổ bông, cổ gié có vết màu nâu đen gây tắc nghẻn đường vận chuyển dinh dưởng để nuôi hạt làm cho hạt lúa bị lép lững. Bệnh đạo ôn gây hại lên hạt làm cho lem hạt và mất phẩm chất hạt.Mầm bệnh đạo ôn có nhiều dòng khác nhau, mặt khác do điều kiện bà con nông dân phun 1 loại thuốc phòng trị bệnh đạo ôn thường xuyên và liên tục nhiều năm, cho nên có những vùng mầm bệnh đạo ôn đã kháng với 1 số thuốc đơn chất.

2/ Biện pháp phòng trừ
- Giống: Sử dụng giống lúa kháng bệnh đạo ôn. Tuỳ theo đặc điểm từng vùng, bà con nông dân lựa chọn giống thích hợp theo khuyến cáo của Trung tâm giống nông nghiệp hoặc Trung tâm khuyến nông địa phương. Bà con nên lựa chọn giống sạch bệnh nghĩa là ruộng lúa giống không có mầm bệnh đạo ôn gây hại ở giai đoạn làm đòng đến trổ chín của vụ trước.
- Canh tác: là biện pháp quan trọng. Việc áp dụng biện pháp sạ hàng hay sạ tay với mật độ vừa phải (khoảng 100 - 120 kg trên 1ha) và bón phân cân đối, không thừa đạm (bón phân theo bảng so màu lá lúa) sẽ khống chế được bệnh phát sinh gây hại. (lưu ý không nên để ruộng khô khi bệnh xảy ra). Ngoài ra bà con nông dân nên bổ sung phân vi lượng và canxi để tăng sức đề kháng của cây lúa
- Sử dụng thuốc BVTV: Bà con dùng thuốc trộn với hạt lúa giống để phòng ngừa mầm bệnh lây nhiễm qua hạt lúa giống. Sử dụng thuốc BENDAZOL 50WP liều lượng 200gr trộn với 100kg hạt giống để phòng trị mầm bệnh đạo ôn và lúa von xâm nhiễm vào hạt lúa giống.
Khi cây lúa sinh trưởng, bà con sử dụng thuốc hạt để rãi, thuốc sẽ hấp thu qua rễ và lưu dẫn đi lên, nhằm bảo vệ toàn bộ cây lúa, hổ trợ tiêu diệt mầm bệnh ở chân gốc lúa. Sử dụng thuốc KISAIGON 10H trộn chung với phân bón đợt 2 và đợt 3 để rãi. Liều lượng 15 đến 20 kg cho 1 ha. Mặt khác rãi Kisaigon còn giúp cho rễ phát triển và cứng cây.

Trong thời gian sinh trưởng cây lúa, mầm bệnh đạo ôn luôn chờ đợi rình rập trên cánh đồng, khi có điều kiện thích hợp là chúng phát triển và gây hại ngay. Vì vậy, bà con nông dân cần phải thăm đồng thường xuyên nhằm phát hiện sớm vết bệnh vừa mới xảy ra và có cách phòng trị kịp thời. Lưu ý trong vấn đề sử dụng thuốc, bà con nên phun thuốc luân phiên, tránh dùng liên tục nhiều vụ nhiều nămcủa 1 hoạt chất nào đó. Từ giai đoạn mạ đến ôm đòng, nếu mầm bệnh xuất hiện trên lá có thể phun luân phiên thuốc TRIZOLE 75WDG liều lượng 0, 2 kg cho 1 ha hoặc LÚA VÀNG 20WP liều lượng 0, 9 kg/ ha. Nếu ở giai đoạn lúa làm đòng xuất hiện đồng thời bệnh đạo ôn và bệnh cháy bìa lá (bạc lá) gây hại nên phun SAIPAN 2SL liều lượng 1, 2 lít/ ha hoặc HỏA TIểN 50SP liều lượng 0, 6 – 0, 8 kg/ ha. Ở giai đoạn lúa trước khi trổ 5 đến 7 ngày và khi lúa trổ đều, phun PYSAIGON 50WP liều lượng 1, 0 kg/ ha với mục đích phòng trị bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié và bảo vệ cây lúa sạch bệnh, sáng hạt.Khi bà con nông dân phát hiện bệnh đạo ôn gây hại nặng, để chặn đứng sự phát triển mầm bệnh và giúp cây lúa hồi phục, nên áp dụng biện pháp vừa rãi KISAIGON 10H vừa phun TRIZOLE 75WDG kết hợp biện pháp cho nước vào ruộng xâm xấp và ngưng bón phân đạm.

Trong vụ Đông xuân, khi bà con phun thuốc trừ bệnh nên phun vào buổi chiều, hoặc buổi sáng chờ ráo sương thì mới phun thuốc

SPC - Ths. Nguyễn Văn Bạch